• default color
  • blue color
  • orange color
  • green color
CPanel
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Trang chủ Chuyên mục Gương mặt nghề báo Tuần Tin Tức - Cơn địa chấn 25 năm trước

Tuần Tin Tức - Cơn địa chấn 25 năm trước

Email In
Vietnam Journalism xin giới thiệu bài phỏng vấn ông Đỗ Phượng, nguyên Uỷ viên Trung ương đảng, nguyên Tổng giám đốc TTXVN, đăng trên Nội san Nghiệp vụ Thông tấn, 3/2008, nói về tờ báo danh tiếng một thời:
 
Trước năm 1982, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) có chức năng, nhiệm vụ cung cấp thông tin cho các cơ quan lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các cơ quan báo chí chứ chưa được phép xuất bản báo, tạp chí phục vụ trực tiếp bạn đọc. Việc TTXVN có được một tờ báo của riêng mình lúc đó là điều vô cùng khó khăn.

Năm 1982, việc TTXVN tự mua giấy in, tự trang trải kinh phí, tận dụng khả năng, trình độ nghiệp vụ của đội ngũ biên tập viên, chủ động thử nghiệm việc in và bán có lãi bản Tin nhanh nhân giải bóng đá quốc tế tại Tây Ban Nha 1982 (Espana 82) bị coi là một việc động trời. Nhiều ý kiến phản đối kịch liệt xung quanh việc TTXVN xuất bản tờ Tin nhanh Espana 82. 
 
Ông Lê Đức Thọ, lúc ấy là Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, đã hai lần nhắc nhở lãnh đạo TTXVN việc in và bán tờ Tin nhanh. Trước nhu cầu đòi hỏi được thông tin của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, tôi và anh Đào Tùng xin gặp anh Ba (đ/c Tổng Bí thư Lê Duẩn) để xin anh cho ý kiến về mở rộng thông tin. Chưa chờ chúng tôi nói xong, anh đã nghiêm giọng: “Này, các anh làm thông tin hay Bộ Chính trị làm. Đây là việc của các anh, vì thế các anh phải là người quyết định chứ”. 
 
Không có cơ hội nào tuyệt vời hơn. Chúng tôi bám lấy chỉ thị miệng này để từ thành công của Espana 82, tháng 8/1982, mạnh dạn đi đến xuất bản tuần tin Văn hóa Thể thao thế giới (sau đổi là Thể thao&Văn hóa) do chính tôi làm Tổng biên tập. Tiếp đà này, ngày 14/5/1983, Tuần Tin Tức ra số đầu tiên do anh Đào Tùng, Tổng giám đốc trực tiếp là Tổng biên tập. Cùng lúc, tờ Kinh tế và Khoa học kỹ thuật thế giới (nay là Khoa học và Công nghệ) cũng ra đời do anh Trần Thanh Xuân đứng tên. Phụ trách tờ Tuần Tin Tức, đồng chí Đào Tùng bám sát, tham gia vào mọi khâu công tác với quyết tâm đưa tờ báo ngày càng phát triển lớn mạnh.
 
Có thể nói, việc TTXVN xuất bản tờ Tuần Tin Tức là một việc làm tác động sâu sắc tới công chúng. Tờ Thể thao Văn hóa thế giới lúc ấy hầu như chỉ đề cập đến mảng thể thao và văn hóa quốc tế. Còn Tuần Tin Tức đề cập đến mọi vấn đề của đời sống chính trị, kinh tế, xã hội trong nước. Vì thế, lúc bấy giờ, Tuần Tin Tức trở thành một tờ báo có sức hút lớn với đông đảo bạn đọc. Và quả thực, nhiều mảng tối trong xã hội đã được các phóng viên Tuần Tin Tức bóc ra và phơi bày trước ánh sáng.
 
Lúc bấy giờ, Tuần Tin Tức trở thành một tờ báo có sức hút lớn với đông đảo bạn đọc. Và quả thực, nhiều mảng tối trong xã hội đã được các phóng viên Tuần Tin Tức bóc ra và phơi bày trước ánh sáng.
Nhịp rung đầu tiên chấn động công chúng là bài báo “Vùng than trước ngưỡng cửa báo động” của phóng viên Vũ Duy Thông (sau là Vụ trưởng Vụ báo chí - Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương, nay là Ban Tuyên giáo Trung ương). Ông Đỗ Phượng nhớ lại: Ngay khi đọc xong bài báo, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đề nghị ngừng chuyến công tác nước ngoài của Bộ trường Bộ Điện Than và yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Hồng Quảng cùng Bộ trưởng Bộ Điện Than kiểm điểm và giải trình. Lần đầu tiên trong lịch sử báo chí Việt Nam có một vụ việc mà sức lan tỏa và hiệu quả thông tin lại thể hiện tức thì và mạnh đến thế.
 
Tiếp đà này, Tuần Tin Tức liên tục đưa ra ánh sáng rất nhiều vụ việc có liên quan đến nhiều ngành, nhiều địa phương, làm Bí thư, Chủ tịch nhiều tỉnh phải vất vả giải trình và kiểm điểm. Trong thời kỳ này, phải kể đến những phóng viên năng nổ, nhanh nhạy như: Mai Hạnh, Phạm Đình Khuyến, Vũ Tâm… 
 
Vụ việc kéo dài và phức tạp nhất trong số các vụ được báo Tuần Tin Tức nêu lên là vụ Hà Trọng Hòa. Hà Trọng Hòa vốn là một Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thanh Hóa. Để thực hiện được những loạt bài điều tra quan trọng, báo Tuần Tin Tức lúc đó đã phải liên lạc với nhiều nguồn tin và kết hợp với Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) để có cơ chế bảo vệ nguồn tin. Phóng viên Vũ Tâm (năm 1992 trở thành Tổng biên tập) được tòa soạn cử thực hiện loạt bài điều tra này.

Trong loạt bài điều tra về Hà Trọng Hòa, bài báo cuối cùng chính là quả bom tấn dội xuống một lọat các nhân vật tiêu cực tại Thanh Hóa. 
 
Đó là bài viết về nhân vật Cao Thị Lan, tức Lan lừa. Ông Đỗ Phượng kể: Khi vừa in xong số báo này, tôi đến gặp anh Nguyễn Văn Linh và đưa cho anh đọc. Tôi nói: Chúng tôi đã đăng bài báo này và chúng tôi biết chắc chắn ngày mai sẽ có chuyện. Hoặc chúng tôi sẽ bị kỷ luật hoặc Hà Trọng Hòa sẽ bị kỷ luật. Đồng chí Linh nghe báo cáo xong đã đồng ý để Tuần tin tức tiếp tục thực hiện kế hoạch của mình. Có lẽø một phần làm nên sự kiên quyết ấy là vì tư liệu TTX cung cấp cho Bộ Chính trị rất đầy đủ và chính xác. Kết quả, sau loạt bài điều tra, Hà Trọng Hòa bị khai trừ khỏi Ủy viên Trung ương, cách chức Bí thư Tỉnh ủy. 
 
Có thể nói, đó là thời kỳ “nóng nhất” của Tuần Tin Tức. Nóng bởi sự hăng say, xông xáo của anh em phóng viên với hàng loạt các bài điều tra. Vị thế của Tuần Tin Tức nhanh chóng được khẳng định bởi sức mua của người đọc ngày một tăng cao.
 
(Nội san Nghiệp vụ Thông tấn, 3/2008)
 
Ghi chú: Tiêu đề bài viết của Vietnam Journalism

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tra cứu Quikizi
Tin mới nhận